Thạch Anh Xanh Lam: Những Điều Bí Ẩn Bên Trong Viên Đá

Thạch anh xanh lam là một trong những biến thể của đá thạch anh. Bên trong có lẫn các tạp chất và tạo nên màu xanh lam rất đặc trưng và ẩn chứa đầy bí mật của viên đá.

Thạch anh xanh lam là gì?

Thạch anh xanh lam còn có tên là đá Dumortierite. Đây là một trong những dạng thạch anh thường nhưng bên trong xen lẫn nhiều các tạp chất Dumortierite. Những tạp chất này tạo nên màu sắc xanh lam rất đặc trưng.

Dumortierite là một khoáng chất boro-silicate nhôm có màu biến đổi, Al7BO3 (SiO4). Dumortierite kết tinh trong hệ thống orthorhombic thường hình thành các tập hợp sợi của các tinh thể lăng trụ mảnh. Các tinh thể có thủy tinh thể và màu sắc khác nhau từ nâu, xanh dương và xanh lá cây đến tím và hồng hiếm hơn.

Tinh thể thạch anh xanh lam
Tinh thể thạch anh xanh lam

Việc thay thế sắt và các nguyên tố ba hóa trị khác cho nhôm dẫn đến sự biến đổi màu sắc. Nó có độ cứng Mohs là 7 và trọng lượng riêng từ 3,3 đến 3,4. Các tinh thể cho thấy pleochroism từ đỏ sang xanh đến tím. Thạch anh Dumortierite là thạch anh màu xanh có chứa các tạp chất dumortierite dồi dào.

Đá Dumortierite được hình thành trong các đá xâm nhập axit hạt thô, bao gồm cả đá pegmatit. Đá Dumortierite được tìm thấy phổ biến ở các nơi như: Brazil, Pháp, Ấn Độ, Canada, Madagasca, Namibia, Sri Lanka, Mỹ.

Đặc tính cơ bản của thạch anh xanh lam

Các đặc tính cơ bản của đá Dumortierite:

Các đặc tính cơ bản của thạch anh xanh lam
Các đặc tính cơ bản của thạch anh xanh lam
Thành phần cấu trúc Ca(B2Si2O8)
Hệ tinh thể Trực thoi
Độ trong suốt Trong suốt
Dạng quen Dạng lăng trụ
Độ cứng thang Mohs 7-8,5
Tỷ trọng 3,26-3,41
Cát khai Tốt
Vết vỡ Vỏ sò
Màu sắc Lam sẫm, tím lam, đỏ nâu, không màu
Màu vết vạch Phớt lục
Ánh Thủy tinh
Đa sắc Mạnh: đen/đỏ nâu/nâu
Chiết suất 1,678-1,636
Lưỡng chiết và dấu quang 0,0151-0,037; âm
Biến thiên chiết suất Không
Phát quang Không
Phổ hấp thụ Không đặc trưng
Tổng hợp và xử lý Chưa được tổng hợp và xử lý

Công dụng của đá thạch anh xanh lam

Thạch anh xanh lam giúp loại bỏ những khó khăn do tâm phân tán và vô tổ chức bằng cách thúc đẩy tinh thần minh mẫn . Ngoài ra, nó giúp người dùng cảm nhận được và chấp nhận thực tế và đáp ứng với nó một cách hiệu quả . Thạch anh xanh la cũng có thể giúp nâng cao cả sáng tạo và tích cực.

Những điều bí ẩn mà tinh thể Dumortierite mang đến
Những điều bí ẩn mà tinh thể Dumortierite mang đến

Xem thêm ý nghĩa và công dụng của thạch anh tím xanh

  • Đối với cảm xúc, thạch anh màu xanh có thể giúp giảm trầm cảm và trao đổi nó với cảm giác hòa bình và niềm vui. Đó là lý tưởng cho việc giảm căng thẳng về cảm xúc. Ngoài ra, nó có thể giúp những người bướng bỉnh và hay tiêu cực.
  • Đối với tinh thần, thạch anh màu xanh được cho là giúp mang lại sự phát triển tinh thần Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ trong sự biểu hiện của tư tưởng tinh thần , cũng như những giấc mơ. Màu xanh thạch anh rất lý tưởng cho việc thiền định và chánh niệm.
  • Đối với thể chất mà nói, màu xanh thạch anh thường được sử dụng để giúp làm mát cơ thể, cổ họng, và tuyến giáp. Nó cũng thường được dùng để giải độc, làm dịu kích ứng và làm giảm hiếu động thái quá . Nó được cho là có lợi cho lá lách, hệ nội tiết và máu.
  • Màu xanh thạch anh có sự liên kết chặt chẽ với các luân xa cổ họng , và nó hoạt động để tăng cường giao tiếp giữa các luân xa thấp hơn và cao hơn.

Các mẹo bảo quản thạch anh xanh lam

Cũng tương tự như những viên đá thạch anh khác:
Các mẹo bảo quản đá Dumortierite
Các mẹo bảo quản đá Dumortierite
 • Khi sử dụng cần lưu ý tránh để cho đá tiếp xúc với các hóa chất. Bởi điều này sẽ làm cho viên đá bị mất đi màu sắc tự nhiên của nó.
 • Bạn cũng không nên để nó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến độ bóng cũng như màu sắc của đá
 • Dù đá thạch anh xanh lam có độ cứng cao. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần tránh va đập và giữ gìn cẩn thận để tránh gây ra những vết xước.
 • Nếu bạn muốn vệ sinh cho viên đá. Bạn chỉ cần pha nước ấm và ngâm chúng trong đó. Không nên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

BAT GROUP là đơn vị cung cấp đa dạng các loại đá thạch anh. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0968446123 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *