Đá Thạch Anh Tím (Amethyticst): Ý Nghĩa Và Công Dụng

Đá thạch anh tím là loại đá quý được giới sành đá rất yêu thích và săn đón. Chúng mang trong mình một nét đẹp kiêu sa, cuốn hút và nhiều tác dụng hữu ích mà nó mang lại cho cuộc sống.

Đá thạch anh tím là gì?

Đá thạch anh tím là một trong những biến thể đa dạng thuộc họ nhà đá thạch anh. Chúng nổi bật với các màu từ trắng phớt tím, tím ánh hồng đến tím đậm. Với màu sắc rất đặc trưng như vậy nên nó một trong những là loại đá được yêu thích nhất thế giới.

Màu sắc đặc trưng của tinh thể thạch anh tím
Màu sắc đặc trưng của tinh thể thạch anh tím

Cái tên Amethyst xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “không bị say” bởi người ta tin rằng viên đá này có thể hạn chế việc say rượu và loại bỏ các độc tố. Vì vậy, người Hy Lạp cổ đại đeo thạch anh tím và chạm khắc các bình uống nước từ nó với niềm tin rằng nó sẽ ngăn ngừa nhiễm độc.

Cấu trúc của đá thạch anh tím

Đá thạch anh tím có thể thể hiện một hoặc cả hai màu thứ cấp, đỏ và xanh. Thạch anh tím chất lượng cao có thể được tìm thấy ở Siberia, Sri Lanka, Brazil, Uruguay và Viễn Đông. Loại lý tưởng được gọi là “Deep Siberian” và có màu tím chính là khoảng 75-80%.

Cấu trúc của tinh thể thạch anh
Cấu trúc của tinh thể thạch anh

Với cường độ khác nhau, màu sắc của thạch anh tím thường được đặt trong các sọc song song với các mặt cuối cùng của tinh thể. Một khía cạnh trong nghệ thuật lapidary liên quan đến việc cắt đá chính xác để đặt màu theo cách làm cho tông màu của đá quý thành phẩm đồng nhất. Thông thường, chỉ có một lớp bề mặt màu tím mỏng trong đá hoặc màu không đồng nhất tạo nên một vết cắt khó khăn.

Đặc tính của đá thạch anh tím:

Tên khoa học: Thạch anh tím (amethyst)
Cấu tạo hoá học: SiO2.
Màu sắc: Có dải màu từ tím như trắng phớt tím, tím ánh hồng đến tím đậm, tím violet, màu xanh biển và xám.
Chỉ số chiết quang: 1.544 – 1.553
Tỷ trọng: 2.65 – 2.91
Độ bóng: Tương tự như thủy tinh
Độ trong suốt: Trong suốt
Độ cứng: 6.5 -7.5 Mohs

Thạch anh tím với màu sắc cuốn hút và quyến rũ
Thạch anh tím với màu sắc cuốn hút và quyến rũ

Màu sắc của thạch anh tím đã được chứng minh là kết quả của sự thay thế bằng chiếu xạ sắt hóa trị ba (Fe3 +) cho silic trong cấu trúc. với sự có mặt của các nguyên tố vi lượng có bán kính ion lớn và có mức độ nhất định, màu sắc thạch anh tím là kết quả của sự dịch chuyển của các yếu tố chuyển tiếp ngay cả khi nồng độ sắt thấp. Thạch anh tím tự nhiên có màu lưỡng sắc màu tím đỏ và tím xanh. Nhưng khi đun nóng, chuyển sang màu vàng cam, vàng nâu hoặc nâu sẫm và có thể giống với citrine. Tuy nhiên lại mất đi tính lưỡng sắc, không giống như citrine chính hãng. Khi đun nóng một phần, thạch anh tím có thể dẫn đến ametrine.

Đá thạch anh tím có thể mờ dần trong tông màu nếu tiếp xúc quá nhiều với nguồn sáng. Và chúng có thể bị tối một cách ảo diệu nếu gặp sự chiếu xạ đầy đủ. Nó không phát huỳnh quang dưới ánh sáng tia cực tím sóng ngắn hoặc sóng dài.

Tình trạng phân bố

Đá thạch anh tím được sản xuất dồi dào từ bang Minas Gerais ở Brazil – nơi gần đá núi lửa. Nhiều loại đá mã não rỗng ở phía tây nam Brazil và Uruguay chứa một loại tinh thể thạch anh tím trong nội địa. Artigas, Uruguay và quốc gia láng giềng Brazil Rio Grande do Sul là những nhà sản xuất lớn trên thế giới vượt quá số lượng Minas Gerais, cũng như Mato Grosso, Espirito Santo, Bahia và Ceará, tất cả các nhà sản xuất thạch anh tím quan trọng ở Brazil.

Thạch anh tím từ Brazil trong bảo tàng khoáng sản ở Ấn Độ. Nó cũng được tìm thấy và khai thác ở Hàn Quốc. Tĩnh mạch thạch anh tím opencast lớn nhất trên thế giới là ở Maissau, Hạ Áo. Nhiều thạch anh tím tốt đến từ Nga, đặc biệt là từ gần Mursinka ở quận Y-xa-nia, nơi nó xuất hiện trong các khoang sâu trong đá granit. Nhiều địa phương ở miền nam Ấn Độ sản xuất thạch anh tím. Một trong những nhà sản xuất thạch anh tím toàn cầu lớn nhất là Zambia ở miền nam châu Phi với sản lượng hàng năm khoảng 1000 tấn.

Sự phân bố của đá thạch anh
Sự phân bố của đá thạch anh

 

Đá thạch anh tím được tìm thấy tại nhiều địa phương ở Hoa Kỳ. Trong số này có thể được đề cập: khu vực núi Mazatzal ở các quận Gila và Maricopa, Arizona; Hồ Red Feather, gần Ft Collins, Colorado; Núi Amethyst, Texas; Công viên quốc gia Yellowstone; Quận Del biết, Pennsylvania; Hạt Haywood, Bắc Carolina; Deer Hill và Stow, Maine và trong khu vực Hồ Superior của bang Minnesota, Wisconsin và Michigan. Thạch anh tím tương đối phổ biến ở các tỉnh Ontario và Nova Scotia của Canada. Mỏ thạch anh tím lớn nhất ở Bắc Mỹ nằm ở Thunder Bay, Ontario.

Amethyst là đá quý chính thức của Nam Carolina. Một số thạch anh tím Nam Carolina đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian. Như vậy thạch anh tím được phân bổ khá rộng rãi trên thế giới và chủ yếu nằm nở châu Âu và những nơi có nhiều khoáng thạch.

Ý nghĩa của đá thạch anh tím

Thạch anh tím là loại đá được tôn sùng và ưa chuộng từ rất lâu đời. Nó có nghĩa là biểu tượng cho quyền lực tâm linh và giúp tâm trí con người luôn được sáng suốt và an nhiên. Từ xa xưa, con người ta đã tin là đá thạch anh tím có thể giúp con người loại bỏ các độc tố trong cuộc sống. Do vậy nó còn có tác dụng chữa bệnh, xua đuổi tà ma và mang lại may mắn, vượng khí cho người dùng.

Những ý nghĩa thiêng liêng mà thạch anh tím mang lại
Những ý nghĩa thiêng liêng mà thạch anh tím mang lại

Tham khảo thêm những ý nghĩa nổi bật bên trong viên đá thạch anh cẩm thạch

Công dụng của đá thạch anh tím

Với những ý nghĩa trên, thạch anh được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Trong phong thủy

Giới phong thủy coi những viên đá thạch anh như là những nguồn năng lượng kỳ diệu để giảm bớt những nỗi đau cũng như vận rủi. Tác dụng trong phong thủy của thạch anh tím là vô cùng hiệu quả. Vì thạch anh tím có khả năng tránh những năng lượng âm và hấp thụ những năng lượng dương. Trong thực hành phong thủy, người ta cũng sử dụng những viên đá có tiềm năng chứa đựng các năng lượng dương. Với năng lượng Thổ chứa bên trong, thạch anh tím trở thành một trong những loại đá cực kì đặc biệt trong họ thạch anh.

Thạch anh tím được ứng dụng trong phong thủy để mang đến vượng khí cho chủ nhân
Thạch anh tím được ứng dụng trong phong thủy để mang đến vượng khí cho chủ nhân

Trong chăm sóc sức khỏe

Thạch anh có những công dụng hữu ích trong lĩnh vực sức khỏe như:

Thạch anh tím giải độc tố và thanh lọc môi trường xung quanh, giúp cơ thể khỏe mạnh
Thạch anh tím giải độc tố và thanh lọc môi trường xung quanh, giúp cơ thể khỏe mạnh
  • Thach anh tím giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn nếu như đặt chúng dưới gối của bạn. Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn tĩnh tâm và mang lại sự bình tĩnh để giải quyết công việc.
  • Thạch anh tím sẽ giúp bạn hạn chế và xoa dịu những cơn đau đầu do stress. Bạn chỉ cần đặt chúng lên trán. Điều này cũng giúp phục hồi hệ tuần hoàn máu nên rất tốt với những người bị chứng cao huyết áp và tai biến mạch máu não.
  • Thạch anh tím còn có thể dùng để giải độc do rượu và các loại độc tố khác. Nếu bạn bỏ viên đá này vào nguồn nước thì nó sẽ giúp thanh lọc và loại bỏ độc tố trong nước.

Trong tâm linh

Người Ấn Độ tin rằng, đá thạch anh tím có thể giúp cho con người điều hòa cảm xúc, giảm âu lo, căng thẳng và mang những điều tốt lành đến cho chủ nhân của nó.

Thạch anh tím giúp con người có thể giao tiếp với giới siêu nhiên
Thạch anh tím giúp con người có thể giao tiếp với giới siêu nhiên

Các nhà trường sinh học lại cho rằng, thạch anh tím sẽ giúp con người khai sáng trí huệ.  Và có thể hòa mình vào để giao tiếp cùng giới siêu nhiên.

Người ta cũng tin rằng, thạch anh tím có thể bảo vệ chủ nhân khỏi những thế lực vô hình. Tránh khỏi các bùa chú, ma thuật và tà đạo.

Sở hữu ngay cho mình những viên đá thạch anh tím này để giúp bản thân mình có được những nguồn năng lượng tích cực nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *